Ý nghĩa hoa thiết mộc lan – hương sắc nồng nàn lan tỏa may mắn muôn nơi

Cây thiết mộc lan được trồng làm cảnh trang trí ở rất nhiều nơi, từ cơ quan làm việc đến vườn nhà hay trong chậu đặt ngay phòng khách. Cây nở hoa khá đẹp và ý nghĩa hoa thiết mộc lan là mang đến nhiều may mắn cho người trồng.

Ý nghĩa hoa thiết mộc lan - hương sắc nồng nàn lan tỏa may mắn muôn nơi

Hương sắc nồng nàn

Cây thuộc loại thân cột, cao 2 – 5m, đường kính 3 – 4cm. Lá hình giáo thuôn nhọn ở đỉnh, mọc tập trung ở đầu cành và màu xanh bóng, phiến lá có sọc rộng và nhạt màu hơn đồng thời ngả vàng ở phần trung tâm.

Hoa mọc ra từ ngọn, thường sẽ rũ xuống thành chùm hình tháp ngược. Từ cuống chính phân ra nhiều nhánh sơ cấp, rồi lại tiếp tục phân nhiều nhánh thứ cấp mang hoa. Hoa khi còn búp là những tép nhỏ, dài, màu nâu đeo tua tủa trên đầu nhánh hoa. Đám tép ấy bung tròn ra theo dạng một quả cầu.

Ý nghĩa hoa thiết mộc lan - hương sắc nồng nàn lan tỏa may mắn muôn nơi

Cứ hoàng hôn buông, trong mỗi quả cầu lại có vài tép hoa bật nở, phơi mình trắng muốt. Hương hoa phát tài hay ở chỗ thơm đậm mà không hắc, cứ bền bỉ, lặng thầm, ngan ngát tỏa hương. Những buổi đêm đi ngang vườn thiết mộc lan, thưởng thức hương hoa giúp bạn cảm thấy rất khoan khoái dễ chịu hơn.

Lan tỏa may mắn

Điều đặc biệt nhất của cây thiết mộc lan là có thể nở hoa vào lúc tiết trời rất lạnh, thường là vào lúc khí hậu đổi từ mùa đông sang mùa xuân, do đó ta thường thấy hoa nở vào dịp Tết. Chính điều này là lý do để dân gian tin rằng, mỗi khi cây nở hoa là dấu hiệu ngầm báo điềm lành, may mắn và cơ hội sẽ đến trong thời gian tới.

Ý nghĩa hoa thiết mộc lan - hương sắc nồng nàn lan tỏa may mắn muôn nơi

Theo phong tục của người Trung Hoa, họ mua những sợi dây hồng điều về thắt nơ mừng tuổi cho cây. Một số người ở Việt Nam cũng làm như vậy. Trong phong thủy, người ta cho rằng cây này sẽ mang tài lộc và vận khí tốt đẹp đến cho gia chủ. Trồng thiết mộc lan trong vườn là giúp gia đình được hòa thuận, êm ấm hơn và công việc cũng thăng tiến thuận lợi.

Tuy nhiên, không phải năm nào cây cũng đều đặn ra hoa, có thể vài năm liên tiếp thiết mộc lan không hề hé nụ. Do đó, phải có phương pháp chăm sóc cây ra hoa. Cây dễ trồng với đất tơi xốp, lượng nước và phân bón vừa phải, cung cấp ánh sáng thường xuyên để cây nở hoa nhiều và thơm hơn.

Ý nghĩa hoa thiết mộc lan - hương sắc nồng nàn lan tỏa may mắn muôn nơi

|Thông tin thêm: Không chỉ giúp nhà bạn hương sắc ngào ngạt, mà cây thiết mộc lan còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Cây có thể lọc bỏ các độc tố gây ô nhiễm không khí, hấp thụ monooxide de carbone rất hiệu quả. Ngoài ra cây còn hút được cả benzene, toluene, formallhelyde, mang đến nguồn không khí trong lành và duy trì sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: