Ý nghĩa hoa mười giờ – biểu tượng tình yêu bất diệt

Hoa mười giờ hay còn gọi là hoa sam, hoa Lệ nhi. Gọi là hoa mười giờ vì loài hoa này khá đặc biệt, chỉ nở vào lúc mười giờ. Hoa mười giờ mang vẻ đẹp mong manh thuần khiết và mang trong mình một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Hoa mười giờ – loài hoa mong manh mà mạnh mẽ

Xuất xứ từ Nam Mỹ cách đây khoảng 300 năm, được trồng rộng rãi ở các nước khu vực ôn đới. Hoa mười giờ bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào thập niên 90 và có thời gian hoa mười giờ trở thành một phần không thể thiếu, hầu như gia đình nào cũng có chậu hoa mười giờ làm trang trí đặt trước cửa nhà, ngoài ban công, hay góc học tập.

Hoa mười giờ - biểu tượng cho tình yêu trong sáng, thủy chung

Hoa mười giờ – biểu tượng cho tình yêu trong sáng, thủy chung

Cách chăm sóc hoa mười giờ vô cùng đơn giản và dễ làm, chỉ cần lưu ý là hoa mười giờ không chịu được ngập nước nên bạn chỉ cần tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối là được.

Chỉ cần lượng nước vừa đủ, không quá nhiều vì dễ gây ngập úng làm chết cây.

Loài hoa này chịu được nắng rất tốt, mười giờ mà không có nắng chiếu vào thì bông hoa sẽ không to và màu sắc hoa không đạt mức đỉnh cao.

Hoa mười giờ mang trong mình một câu chuyện lãng mạng về tình yêu vì thế người ta hay nói hoa mười giờ tượng trưng cho sự mong manh và tình yêu trong sáng tình yêu chung thủy.

Tích hoa mười giờ

Ở một làng nọ, trưởng làng là một người đàn bà góa chồng, một mình nuôi dưỡng đứa con trai duy nhất. Sau nhiều năm trôi đi, chàng trai lớn lên khỏe mạnh, hiền lành và rất hay giúp đỡ người khác, là chàng rể mà nhà nhà mơ ước.

Và rồi chàng yêu một cô gái có một vẻ đẹp thuần khiết khiến mọi chàng trai say đắm.

Tích hoa mười giờ, biểu tượng tình yêu đẹp

Tích hoa mười giờ, biểu tượng tình yêu đẹp

Mỗi sáng 2 người nắm tay nhau tản bộ trên bờ biển hoặc rong ruổi trên những ngọn đồi phủ đầy cỏ xanh, đi xuyên qua những bóng cây cổ thụ râm mát.

Buổi trưa họ trải mình trên tấm nệm cỏ. Xế chiều họ cùng nhau nô đùa trên bãi cát trắng cho tới chiều tối.

Cô gái mồ côi cha mẹ từ bé nên chỉ có người con trai là người thân duy nhất nên dành trọn tất cả tình cảm cho người yêu.

Ngược lại cậu trai còn người mẹ già nên thường phải về nhà trước khi mặt trời lặn. Cô gái lại phải chờ tới sáng hôm sau để được gặp chàng trai.

Ngày này qua ngày khác, cứ đúng 10 giờ hai người hẹn nhau, tay trong tay vui đùa trước biển xanh. Tình yêu của họ tưởng chừng không gì có thể chia rẽ được. Rồi một ngày nọ chàng trai không tới chỗ hẹn, cô gái đứng đợi, lâu rất lâu nhưng vẫn không thấy bóng dáng của người yêu.

Thời gian trôi đi, cô đã chờ được một ngày, vẫn không thấy chàng trai đâu, ngay lúc đó, người con gái tưởng chừng như bầu trời muốn sụp đổ. Cô muốn òa khóc nhưng sợ rằng người yêu tới nơi thấy đôi mắt đỏ hoe của mình sẽ buồn và lo lắng nên cô nuốt những giọt nước mắt đó vào trong lòng.

Thời gian lại trôi qua, cô gái đã chờ được một tuần, cô muốn chạy đi tìm chàng trai nhưng sợ chàng sẽ tới và không thấy cô đâu rồi sẽ bỏ đi. Nghĩ vậy nên cô gìm bước chân lại và tiếp tục chờ.

Cho tới khi sức lực cạn kiệt cô gái khụy xuống và trút hơi thở cuối cùng, trước khi chết cô không hề oán hận người con trai mà chỉ tự trách tình yêu của mình dành cho người con trai không đủ để tiếp sức cho cô ta tiếp tục chờ đợi và hy vọng.

Xác cô gái được sóng mang ra giữa biển và chìm vào trong lòng của đại dương. Nơi người con gái ngã xuống mọc lên một loài hoa màu tím, cứ khi chuông đổ 10h là hoa lại nở rộ, từng cánh hoa một hứng lấy những hạt nắng của mặt trời để sưởi ấm cho những giọt nước mắt chất chứa trong lòng của người con gái.

Người ta ví hoa 10 giờ chính là hiện thân của cô gái si tình đó, hoa nở tượng trưng cho lời hẹn ước năm nào của cô đối với chàng trai. Dù thời gian có trôi đi nhưng lời hứa của cô không hề phai tàn, cô vẫn tin vào một câu hẹn ước và vẫn tiếp tục đợi cho dù người con trai đó sẽ không bao giờ tới.

Vậy nên cũng từ đó hoa mười giờ cứ mười giờ là nở rộ mang tình yêu hi vọng của cô gái khoe sắc cùng ánh nắng ban mai buổi sáng sớm.

Sưu tầm.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: