Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Hoa Mẫu Đơn là loài hoa có cánh hồng phớt hoặc hồng đỏ xếp tầng, mỏng manh, dịu dàng nhưng đẹp lạ kỳ. Khí chất của loài hoa này là biểu tượng cho sự vương giả, giàu sang. Hoa còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác trong văn hóa các nước. Hãy cùng tìm hiểu.

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có nguồn gốc từ khu vực Tây Tạng – Trung Quốc, từ cách đây khoảng 4000 năm. Và từ đó đến nay, những đóa hoa Mẫu Đơn luôn được con người ưa chuộng và yêu thích. Và có lẽ, khó có loài hoa nào có thể sánh được. Hoa Mẫu Đơn có đường kính khá lớn, từ 20-30cm. Và có rất nhiều màu như Mẫu Đơn trắng, vàng, đỏ hay tím….

Tuy cũng có nhiều màu sắc như hoa hồng. Nhưng không giống như hoa hồng, tất cả những màu sắc của hoa Mẫu Đơn đều mang một ý nghĩa chung, và tùy theo từng vùng đất mà nó đến.

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Đối với Việt Nam

Tại Việt Nam, Mẫu Đơn được xem là loài hoa tượng trưng cho của cải, tiền bạc, sự sung túc giàu có và cả sự may mắn. Chính vì thế, trong mỗi dịp xuân đến, nhà nào cũng trưng một chậu Mẫu Đơn trước nhà để cầu tài, rước lộc và cầu mong may mắn cho cả gia đình.

Trong văn hóa Trung Quốc

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Trong nền văn hóa Trung Quốc, hoa Mẫu Đơn được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, là loài hoa của sự vương giả, thanh cao và sắc đẹp bậc nhất. Thời kỳ phong kiến Trung Hoa, hoa Mẫu Đơn chỉ được trồng ở trong cung vua, hay trong dinh thự của các gia đình quan lại quyền quý. Còn người dân tuyệt đối không được trồng loài hoa này.

Nếu đã từng xem qua các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, hẳn các bạn cũng thấy hình ảnh hoa Mẫu Đơn trên mũ đội đầu của những nàng công chúa, phi tần thời ấy. Chính vì thế, mà cho đến ngày nay, khi nhắc đến Mẫu Đơn, người Trung Quốc nghĩ ngay đến sự giàu sang, thịnh vượng và sắc đẹp.

Trong văn hóa Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn cũng là loài hoa tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và sắc đẹp độc đáo. Tuy nhiên, ngoài những ý nghĩa trên, người Nhật còn coi Mẫu Đơn là loài hoa của sự hòa thuận và hạnh phúc gia đình. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bình hoa Mẫu Đơn hoặc những bức tranh Mẫu Đơn trong phòng khách của một gia đình Nhật Bản.

Đối với người Phương Tây

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn trong văn hóa các nước

Ở các nước Phương Tây, hoa Mẫu Đơn là loài hoa biểu tượng cho sự e lệ, ngại ngùng của người con gái. Có lẽ, những cánh hoa Mẫu Đơn mỏng mang, e ấp đã làm người ta liên tưởng đến sự ngại ngùng, e ấp của những cô gái ở tuổi thanh xuân.

Dù ở bất cứ đâu, hay bất kỳ một nền văn hóa nào thì những đóa Mẫu Đơn cũng luôn là hoài hoa biểu trưng cho sắc đẹp, sự tinh khôi của người con gái. Hi vọng, bài viết “Ý nghĩa của hoa Mẫu Đơn” của Wiki hoa tươi đã giúp các bạn hiểu hơn về loài hoa này. Nếu có dịp, các bạn hãy thử một lần ngắm những đóa Mẫu Đơn mỏng manh, xinh xắn để cảm nhận được hết vẻ đẹp của loài hoa này.

Nguồn: Sưu tầm

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: