Ý nghĩa hoa Diên vĩ – “con mắt của Thiên Đường” quyền lực và may mắn

Hoa Diên vĩ là loài hoa đẹp nhiều màu sắc, mang ý nghĩa biểu tượng đặc biệt của nhiều nền văn hóa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa loài hoa này nhé!

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Đặc điểm hoa Diên vĩ

Diên vĩ có tên gọi tiếng Anh là Iris, thuộc họ lay ơn, có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, phía nam châu Âu. Trong tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng hoặc “con mắt Thiên Đường” (the eye of Heaven). Đây là loài cây thân thảo vươn cao, lá có hình dạng giống như lưỡi kiếm. Mỗi bông hoa bao bọc bởi 3 cánh hoa bên ngoài, bên trong là 3 cánh hoa và 3 nhị hoa hướng lên trên, đài hoa to hướng xuống dưới.

Trên thế giới hiện nay có khoảng giống hoa Diên vĩ với nhiều màu sắc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các màu tím, vàng, trắng, xanh da trời…. Và cũng như hầu hết các loài hoa khác, hoa Diên vĩ cũng có những ý nghĩa riêng biểu trưng riêng.

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Ý nghĩa hoa Diên vĩ

Trong tiếng Hi Lạp, Iris có nghĩa là “Cầu vồng”. Theo truyền thuyết Hi Lạp cổ đại, Iris là tên của một nữ thần, nàng là sứ giả của các vị thần thường xuất hiện dưới hình một chiếc cầu vồng làm cầu nối giữa trời và đất để mang những thông điệp của những vị thần linh đến với nhân loại trên trái đất.

Iris cũng có ý nghĩa là “con mắt thiên đường hay tròng đen của con mắt”, điều này ngụ ý rằng mỗi con người đều mang trong mình có một phần ở Thiên Đường.

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Những người đàn ông Hy Lạp thường trồng hoa Diên Vĩ tím trên mộ những người phụ nữ mà họ yêu thương để tỏ lòng tôn kính nữ thần Iris, người mang sứ mệnh dẫn dắt những linh hồn phụ nữ này đến chốn Thiên Đàng .

Hoa diên vĩ được xem là loài hoa mang đến sự may mắn, những tín hiệu tốt lành và cả niềm hy vọng. Ba cánh hoa Diên Vĩ là biểu tượng của lòng trung thành, sự không ngoan và dũng cảm. Ngoài ra đây cũng là loài hoa biểu tượng cho ngọn lửa của sự đam mê và nhiệt huyết.

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Trong quá khứ, hình ảnh của những bông hoa Iris đã được người Ai Cập cổ khắc  lên trên trán của tượng nhân sư và trên vương trượng của nhà vua để biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực tốt cao. Vào năm 1479 trước Công Nguyên, ở Ai Cập, vua Thutmose III đã cho vẽ những bông hoa Diên Vĩ trên bức tường ngôi đền thờ của mình để ghi nhớ những chiến công tại Syria.

Tại châu Âu, hoa Diên vĩ được xem là biểu tượng của sức mạnh, sự cao quý, quyền uy, sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống. Vì vậy, hình ảnh cách điệu của loài hoa này xuất hiện ở khắp nơi từ trên áo choàng, mũ của nhà vua, các thành viên trong gia đình hoàng gia và cũng được thêu trên những lá cờ.

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Từ thế kỷ 13, hoa Diên vĩ chính thức trở thành biểu tượng hoàng gia của nước Pháp và được gọi với cái tên Fleur-de-lis. “Fleur-de-lis” có nguồn gốc từ tên “Fleur-de-Louis”, sau thời vua Louis VII, năm 1147. Theo thời gian, tên đó chuyển thành “Fleur-de-luce”, có nghĩa là hoa của ánh sáng (flower of light), cuối cùng đến ngày nay, nó được gọi là “Fleur-de-Lys”, hay Flower of the Lily (Lily : Hoa Huệ Tây, Loa Kèn, Bách Hợp).

Ý nghĩa hoa Diên vĩ - "con mắt của Thiên Đường" quyền lực và may mắn

Trong văn hóa của người Nhật Bản, hoa Diên vĩ được xem là biểu tượng của dòng giõi quý phái và khí chất anh hùng của nam nhi. Chính vì vậy, trong lễ hội mùa xuân dành cho các bé trai ở đất nước mặt trời mọc, hoa Diên vĩ là một phần không thể thiếu.

Nguồn: Tổng hợp

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: