Ý nghĩa hoa dã quỳ – sắc hoa rực rỡ cho một tình yêu mãnh liệt

Mỗi dịp hoa dã quỳ nở rộ tại Đà Lạt, các bạn trẻ lại tìm về để thưởng thức vẻ đẹp của nó, và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi thanh xuân. Màu của hoa vàng dân dã nhưng rực rỡ khác lạ khiến người ta phải say đắm. Hoa được yêu thích nhiều có lẽ vì nó mang trong mình thông điệp sâu sắc về tình yêu đôi lứa. Để tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của  hoa dã quỳ, mời các bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

Ý nghĩa hoa dã quỳ - sắc hoa rực rỡ cho một tình yêu mãnh liệt

Đặc điểm loài hoa

Hoa dã quỳ có tên khoa học là Tithonia diversifolia và tên tiếng anh là wild sunflower. Đây là loài hoa có đóa lớn với nhiều cánh bung tròn trông vừa có nét giống hoa hướng dương lại vừa giống hoa cúc. Chính vì vậy, nó còn được gọi với những cái tên khác như: hoa hướng dương dại, hướng dương Mexico, cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại hay cúc Nitobe. Tháng 11 là khoảng thời gian mà những bông dã quỳ khoe sắc rực rỡ nhất. Chính vì thế, đây được xem là loài hoa đại diện cho tháng 11.

Như đã nói, hoa dã quỳ mang vẻ ngoài trông giống với hoa cúc và hoa hướng dương và nó là sự dung hòa giữa hai loại hoa này. Màu vàng của hoa dã quỳ không phải là thứ màu vàng của sang trọng, quý phái mà là màu vàng dân dã, dễ khiến người ta phải đắm say.

Ý nghĩa của hoa dã quỳ

Tượng trưng cho sức sống và tình yêu mãnh liệt

Ý nghĩa hoa dã quỳ - sắc hoa rực rỡ cho một tình yêu mãnh liệt

Cây hoa Dã quỳ rất dễ mọc và phát triển rất nhanh ngay cả ở những nơi có điều kiện vô cùng khắc nghiệt như khi khô cằn hay đầy sỏi đá. Chính vì thế, những đóa hoa dã quỳ được xem là biểu tượng cho tình yêu và sức sống mãnh liệt. Luôn khát khao để vương lên trong mọi hoàn cảnh bất chấp những khó khăn

Sự chung thủy, sẵn sàng hi sinh cho người mình yêu

Những bông dã quỳ gắn liền với truyền thuyết về tình yêu chung thủy của nàng H’limh và chàng K’lang. Truyền rằng, ở một buôn làng nọ, có chàng K’lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H’limh của con suối. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của hai người cứ thế trôi đi. Cho đến một ngày, chàng K’lang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasiêng bắt giữ trong một lần đi săn. Để bảo vệ cho người mình yêu, nàng H’limh đã lấy thân mình để chắn không cho những mũi tên, ngọn giáo của bọn ác quỷ làm hại chàng K’lang. Cho đến khi, nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của La rihn con trai tộc trưởng Lasiêng, rồi dần lịm đi trong sự đau khổ tột cùng của chàng K’lang. Sau khi nàng H’limh chết, tại nơi nàng chết mọc lên những bông hoa với màu vàng rực rỡ. người ta gọi đó là hoa Dã quỳ.

Kể từ đó, dã quỳ được xem là loài hoa biểu tượng của tình yêu thủy chung, sẵn sàng hi sinh tính mạng của bản thân cho người mình yêu.

Ý nghĩa hoa dã quỳ - sắc hoa rực rỡ cho một tình yêu mãnh liệt

Các ý nghĩa khác của hoa dã quỳ

Không chỉ là loài hoa biểu tượng cho tình yêu, sức sống mãnh liệt và tình yêu chung thủy. Dã quỳ cũng là loài hoa được dùng để tỏ ý thán phục, yêu mến và quí trọng với những người có nội tâm phong phú. Và đôi khi nó cũng là loài hoa thể hiện lòng kiêu hãnh khó khuất phục như cái cách mà nàng H’limh hi sinh để bảo vệ người mình yêu.

Tuy là loài hoa mọc dại, nhưng dã quỳ lại mang vẻ đẹp mà bất cứ ai cũng phải mê mẩn, đắm say. Đặc biệt, ý nghĩa của những bông hoa dã quỳ cũng khiến người ta phải ngạc nhiên và cảm mến.

Mỗi loài hoa đều mang trong mình một hương sắc và ý nghĩa riêng biệt. Nếu bạn là người yêu hoa thì phải hiểu hoa để trân trọng hơn vẻ đẹp của nó. Hãy lên kế hoạch để dịp cuối năm này cùng được tung tăng giữa vườn hoa dã quỳ bạn nhé!

Nguồn: sưu tầm

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: