Ý nghĩa hoa anh đào: những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết

Đối với người Nhật, mùa hoa anh đào là dịp các gia đình và bạn bè tụ họp lại nhau theo một truyền thống lâu đời là ngắm hoa anh đào. Sự nở rộ của những cánh hoa màu hồng nhạt là một cảnh tượng tuyệt vời nhất trần gian. Nhưng bạn có biết rằng trong đó ẩn chứa nhiều ý nghĩa hơn là vẻ đẹp mãn nhãn không? Hoa anh đào ở Nhật Bản có một ý nghĩa sâu sắc, là một biểu tượng văn hóa được tôn sùng, không chỉ vì vẻ đẹp choáng ngợp của nó, mà còn là ý nghĩa về sự sống, cái chết và sự đổi mới bền bỉ.

Ý nghĩa hoa anh đào: những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa hoa anh đào: những điều đặc biệt có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa của Hoa Anh Đào với người dân Nhật Bản

Hoa Anh Đào tượng trưng cho thanh xuân

Ở Nhật Bản, lễ tốt nghiệp của các trường là vào cuối tháng 3, lễ nhập học thì vào khoảng đầu tháng 4. Hoa Anh Đào cũng nở vào đúng mùa này, nên rất nhiều người Nhật có những kỉ niệm, ấn tượng về ngày tốt nghiệp và nhập học cùng với hoa Anh Đào.

Đối với người Nhật Bản, Hoa Anh Đào đồng nghĩa với tuổi thanh xuân. Hoa không bấu víu và không héo như hoa hồng, hoa chỉ rụng xuống khi một cơn gió thoảng qua. Cũng giống như tuổi thanh xuân qua đi trong chốc lát như loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho ý chí kiên cường, thanh tao

Nếu Hoa Anh Đào đứng một mình sẽ không thể đẹp, hoa chỉ đẹp thực sự khi nở rộ thành những tảng mây hoa bồng bềnh rực rỡ. Giống như con người và đất nước Nhật Bản – họ kiên cường, đoàn kết tạo nên một sức mạnh dân tộc.

Người Nhật Bản có câu: “nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”- khi người Võ Sĩ Đạo rơi vào hoàn cảnh hiểm nguy, họ sẽ không run sợ, chùn bước trước cái chết, thà chết trong cao đẹp chứ không sống trong khuất phục; cũng như loài hoa này sẵn sàng rụng xuống trong khi hoa còn xuân sắc nhất. Chính vì thế, người dân Nhật Bản lấy đặc điểm đó của hoa để làm đẹp cốt cách, phong cách sống và tâm hồn của họ. Hoa còn mang đến sự khiêm nhường, thanh cao và nhẫn nhịn. Vì thế cây Hoa Anh Đào là Quốc Hoa được Nhật Bản đem tặng cho các nước xem như biểu tượng cho sự hòa bình của Nhật Bản với các nước trên thế giới.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho văn hoá người Nhật Bản

Vẻ đẹp và sức sống mong manh của loài hoa này đã đi sâu vào lòng người, gợi cảm hứng cho nhiều trường phái nghệ thuật như thi ca, hội họa, điện ảnh… Hoa còn là điềm báo của sự may mắn, cũng là biểu tượng của tình yêu, khát vọng của tuổi trẻ, của sự thành công và thịnh vượng. Nhẹ nhàng mà tinh tế, đơn giản mà ấn tượng, đó chính là Quốc Hoa, cũng như chính là người dân Nhật Bản.

Xem thêm: Bật mí ý nghĩa hoa hồng vàng mà ít người biết

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: