Ý nghĩa cây hoa sứ

Tìm hiểu về đặc điểm của cây Hoa Sứ

Đặc tính sinh học

Hoa sứ có tên tiếng Anh là Adenium. Nó được mệnh danh là hoa hồng của sa mạc. Vì sao ư? Chính vì vẻ đẹp kiều diễm, lộng lẫy của nó giữ vùng đất khô cằn. Cách đây 40 năm hoa sứ đã được nhập vào nước ta. Nó được gọi là sứ sa mạc hay sứ Thái. Sở dĩ gọi như thế vì lần đầu nhập là từ Thái. Hiện nay nó đã trở thành giống hoa rất phổ biến rồi.

Đặc điểm chung của các giống sứ là thân cây to beso, rễ phình to với gốc lớn. Lá cây dài thuôn và xanh bóng. Cũng có giống thì lá xanh xám. Lá thường mọc tập trung nhiều ở đầu cành.

Khi đông đến thì chúng bắt đầu rụng hết lá. Sang  xuân hè cây bắt đầu trổ hoa. Hoa nở rộ ở phần ngọn. Khi cây rụng hết lá và hoa nở, cả cây như 1 đốm lửa bập bùng vậy. 1 bông hoa sứ nguyên bản có 5 cánh mỏng tạo thành 1 bông hoa có dạng phễu. Sắc hoa lần lượt từ trắng, hồng rồi đến đỏ. Nếu là giống sứ lai thì cso cánh kép. Màu sắc cũng rực rỡ hơn.

Giống hoa này rất thích nắng khô, đặc biệt ghét ẩm ướt và nhạy cảm với rét lạnh. Do đó bạn sẽ ít gặp những cây hoa sứ ở miền Bắc nước ta hơn miền Nam. Vì đặc thù đầu tư lớn, lại là giống cây cảnh quý nên chỉ dành cho người có tiền hoặc cực sành điệu thôi.

Cách chăm sóc cây sứ

Ý nghĩa phong thủy của hoa sứ

Trong phong thủy cây sứ sa mạc có màu đỏ sẽ mang đến nhiều hồng phúc cho chủ nhà. Công việc theo đó mà thuận lợi, phát đạt. Cuộc sống tràn ngập niềm vui, may mắn.

Mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình lựa chọn việc trưng bày cây hoa sứ trong nhà. Với mong muốn năm mới may mắn đến nhiều hơn. Nếu vào ngày Tết hoa sứ nở rộ nhiều thì năm đó mọi thứ đều suôn sẻ, sung túc cả năm.

Muốn cây hoa sứ trở nên vô giá bạn có thể uốn rễ, tỉa cành tạo thế cho cây. Cái này đòi hỏi óc thẩm mỹ và sự tỉ mỉ rất cao đấy! Nhưng bù lại chúng sẽ giúp chủ nhân ghi dấu ấn và không gian trưng bày sang trọng vô cùng. Hoặc chỉ đơn giản người ta tạo thế cho cây với mong muốn mang bình yên, hạnh phúc đến cho gia đình.

Có thể nói theo phong thủy thì chúng có ý nghĩa rất tốt với hầu hết mọi người. Nếu người nào mệnh Hỏa hoặc Thổ thì nên để 1 cây trong nhà. Hay ai buôn bán kinh doanh cũng đừng quên loại hoa này nhé!

Cách chăm sóc cây hoa sứ

Hoa sứ có ứng dụng gì trong y học?

Trong nhựa cây hoa sứ có 1 chất độc. Ngoài ra chất độc này còn có ở vỏ và 1 số bộ phận khác. Vì thế nếu trồng cây trong nhà thì chú ý trẻ em và thú cưng tiếp xúc nhé! Nhưng cũng nhờ chất độc này mà cây còn được dùng làm thuốc nữa đấy!

Theo nhiều tài liệu ghi lại thì đây là 1 loại cây quan trọng với y học cổ truyền của người châu Phi. Họ cho rằng cây  hoa sứ có sự xuất hiện của 30 glycosides tim. Chất này có tác dụng ngang ngửa với digitalis từ foxglove (Digitalis spp.)

Nếu dùng ở liều thấp thì digitalis sẽ giúp điều trị  chứng suy tim sung huyết hay các vấn đề về nhịp tim. Nhưng nếu dùng ở liều cao sẽ có thể bị suy tim tâm thất và tử vong ngay lập tức.

Mủ từ thân cây ngoài việc chữa sâu răng hay các vết thương đã hoại tử thì còn có khả năng chống cháy hiệu quả. Người ta còn dùng bột ở thân cây để diệt ký sinh trùng ở gia súc hay lạc đà. Thậm chí phụ nữ còn dùng vỏ cây hoa sứ để phá thai.

Có thể nói cây sứ cảnh rất được ưa chuộng hiện nay, không chỉ cây có hoa đẹp, dễ chăm sóc đặc biệt đối với người bận rộn có nhiều bài viết chia sẻ cách chăm sóc cây sứ cảnh bạn có thể tìm hiểu thêm. Hơn thế nữa cây sứ còn mang đến nhiều hồng phúc cho chủ nhà. Công việc theo đó mà thuận lợi, phát đạt. Cuộc sống tràn ngập niềm vui, may mắn.

Bài viết liên quan:

Mẹo vặt chăm sóc cây hoa sứ 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: