Vườn hoa quả: hạn chế tối đa thuốc trừ sâu

Hạn chế tối đa thuốc trừ sâu nhưng vẫn đảm bảo số lượng cũng như chất lượng là tiêu chí hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, đó vẫn là bài toán khó nhằn đang làm nhiều người nhức đầu. Dưới đây là Vườn hoa quả: hạn chế tối đa thuốc trừ sâu.

Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn ngày 17/1 là câu chuyện về một người nông dân nỗ lực cứu vườn mận của mình khỏi nạn ruồi vàng bằng một phương pháp rất thủ công nhưng cực kỳ hiệu quả. 100 triệu đồng tiền vay mà phần lớn trong số đó dùng để mua thuốc trừ sâu của ông Nguyễn Văn Nguyên ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã không cứu được vườn mận. 5000m2 mận được để lại với niềm hy vọng tìm nguồn vá víu đợi cây mới cho thu hoạch.

Vườn hoa quả: hạn chế tối đa thuốc trừ sâu

Vườn hoa quả: hạn chế tối đa thuốc trừ sâu

Khi ông sử dụng lưới trùm, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây mận phải dùng được hạn chế tối đa. Khi chưa có lưới trùm, có 3 đến 5 ngày, ông Nguyên lại phải phun thuốc trừ sâu 1 lần. Trung bình một vụ mận kéo dài 80 ngày đã có tới 80 lần phun thuốc, thậm chí còn được sử dụng sát thu hoạch. Tuy nhiên với hệ thống lưới trùm, mỗi lưới mận ông Nguyên chỉ còn 3 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào các lần ra hoa, tạo quả, quả bắt đầu tăng trường và luôn đảm bảo lần phun cuối cách thời điểm thu hoạch 30 ngày.

Thời điểm này, dù vào cao điểm ruồi đục quả nhưng mận vẫn cho thu hoạch mà đảm bảo sạch thuốc trừ sâu. Hiện đơn vị thu mua mận còn hỗ trợ bằng cách kiểm soát liều lượng, nhật ký canh tác nên dù chưa có chứng nhận VietGAP, mận của ông Nguyên vẫn được tiêu thụ ở hệ thống siêu thị, hạn chế thuốc bảo vệ thực phẩm, kích thích tăng trưởng.

Theo vtv.vn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: