Thông tin cần biết về cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì còn có nhiều tên gọi khác như cây ngũ gia bì chân chim, cây đáng, cây lằng, cây lá chân chim. Bên cạnh tác dụng trồng làm cảnh, cây ngũ gia bì còn được nhiều nhà phong thủy đánh giá là cây phong thủy tốt nên trồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, tác dụng và cách dùng của vị thuốc này.

Thông tin cần biết về cây ngũ gia bì

  • Tên khoa học: Schefflera heptaphylla
  • Tên gọi: ngũ gia bì, ngũ gia bì chân chim, chân chim bảy lá, tế trụ gia bì, chân chim hoa trắng, câu đáng, cây lằng, cây sâm nam, cây chân vịt, …
  • Đặc điểm: ngũ gia bì là loại cây thân gỗ với kích thước lớn có thể cao đến 15m. Lá cây có dạng lá kép chân vịt mọc sole. Mỗi cuống lá thường mọc ra 6 – 8 lá ở ngọn cuống. Một số cây ngũ gia bì trồng làm cảnh thường mỗi cuống lá chỉ có 5 lá chứ không phải 6 – 8 lá như cây ngũ gia bì thông thường.

  • Hoa và quả cây ngũ gia bì: hoa ngũ gia bì thường mọc ra ở những kẽ giữa cuống lá và thân cây. Hoa có màu trắng, dạng chùm hoặc tán. Hoa thường có 5 cánh với số cánh hoa và nhị bằng nhau. Quả ngũ gia bì hình cầu, mọng nước có xanh khi còn non và chuyển dần sang màu tím đen khi quả chín.
  • Phân bố: cây ngũ gia bì được phát hiện đầu tiên ở Hà Giang sau đó được đánh giá là cây thuốc cần bảo tồn. Hiện nay, ngũ gia bì mọc hoang ở nhiều khu vực trên khắp nước ta do được nhân giống rộng rãi. Đây cũng là loại cây khá phổ biến ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản, …
  • Tác dụng đặc biệt: cây có thể dùng làm thuốc và có tác dụng đuổi muỗi.
  • Chỉ định: trong y học cổ truyền thì cây ngũ gia bì cũng là một vị thuốc có thể kết hợp với các dược liệu khác để chữa nhiều bệnh như kháng viêm, hạ huyết áp, đau lưng, mỏi gối, cảm lạnh, nhức xương, tê bại tay chân, phù thũng, long đờm, cầm ho và làm giảm cơn ho suyễn …

Cây ngũ gia bì có mấy loại

Cây ngũ gia bì có 2 loại là loại ngũ gia bì xanh và ngũ gia bì vàng. Loại cây ngũ gia bì xanh là loại thường gặp hơn với lá màu xanh sáng và lá già chuyển dần sang màu xanh sẫm. Còn cây ngũ gia bì vàng hay còn gọi là ngũ gia bì cẩm thạch có kiểu dáng giống ngũ gia bì xanh nhưng lá cây sẽ xem lẫn màu vàng nhìn khá lạ mắt.

Ý nghĩa cây ngũ gia bì

Trong phong thủy, cây ngũ gia bì là cây xanh tốt quanh năm, lá cây hình bầu dục nên được đánh giá là cây phong thủy rất tốt. Ngũ gia bì với là có 5 thùy tương trưng cho 5 thuộc tính của ngũ hành được trồng trong nhà với ý nghĩa giúp cân bằng ngũ hành, ổn định tài vận, giữ được tài khí và giúp gia đình luôn hòa thuận, sum vầy. Cây ngũ gia bì được dùng làm quà tặng trong những dịp mừng khai trương còn có ý nghĩa mang lại tài lộc, làm ăn phát đạt, gặt hái được nhiều thành công.

Tác dụng của cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì trước đây được phát hiện là một cây thuốc quý giúp chữa nhiều bệnh. Sau khi được phát hiện đầu tiên ở Hà Giang, cây ngũ gia bì được nhân giống và bảo tồn. Trải qua nhiều năm, cây ngũ gia bì trở thành một cây rất phổ biến ở nước ta được dùng nhiều làm cây cảnh trang trí trong nhà hoặc sân vườn.

Ngoài tác dụng làm thuốc của cây ngũ gia bì là làm cây cảnh, cây ngũ gia bì còn có tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng khá tốt và là một trong những cây phong thủy được nhiều người chọn mua nhất hiện nay. Ngũ gia bì hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa, giúp mang lại tài vận, may mắn cho nhưng người thuộc hai mệnh này.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: