Thiết kế gác lửng cho ngôi nhà bạn thêm tiện nghi

Hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân đang tăng cao, nhất là các khu thành thị đông đúc (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,…) Diện tích đất ở trung tâm thành phố có đặc điểm chung là nhỏ giá thành tương đối cao. Để đám nhu cầu sinh hoạt cho gia chủ thì thiết kế gác lửng cho ngôi nhà mang đến sự tiện ích về diện tích sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là thông tin về thiết kế gác lửng cho nhà ở. Ứng dụng của chi tiết thiết kế này trong mô hình nhà ở như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm: thiết kế gác lửng là gì?

Gác lửng hay còn gọi đơn giản là lửng là thiết kế tầng trong kiến trúc của một công trình nhà ở. Đây là tầng trung gian giữa các tầng của một ngôi nhà chính. Thiết kế gác lửng là cách để gia tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. Việc làm bày phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực hạn chế về chiều cao. Đối với những ngôi nhà lớn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế tầng lửng nhằm tạo nên không gian đẹp và thoáng mát.

thiet-ke-gac-lung-dep

Thiết kế gác lửng là cách để gia tăng diện tích sử dụng theo chiều cao.

Công dụng của thiết kế gác lửng là gì?

Chức năng của thiết kế gác lửng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ.

  • Khi diện tích xây dựng không rộng thì gác lửng đóng vai trò là mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe hay nhà kho đều thích hợp.
  • Trường hợp diện tích xây dựng tương đối rộng thì gác lửng được thiết kế làm phòng ăn, phòng khách, phòng thờ hoặc phòng ngủ.
thiet-ke-gac-lung-dep

Trường hợp diện tích xây dựng tương đối rộng thì gác lửng được thiết kế làm phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ.

  • Thiết kế gác lửng vừa có thể dùng làm phòng khách vừa làm phòng sinh hoạt chung của gia đình.

Tầng lửng được thiết kế với không gian mở, có thể quan sát được hoạt động ở tầng dưới.

thiet-ke-gac-lung-dep-3

Đối với những ngôi nhà lớn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế tầng lửng nhằm tạo nên không gian đẹp và thoáng mát.

Thiết kế gác lửng theo kích thước chuẩn

Thiết kế gác lửng cho nhà ở đòi hỏi người kiến trúc sư phải tỉ mỉ tính toán kích thước cho tầng lửng này. Tầng lửng phải tuân thủ theo chiều cao chuẩn và phù hợp với phong cách thiết kế chung của ngôi nhà.

nha-cap-4-co-gac-lung-1

Thiết kế gác lửng theo chiều cao chuẩn.

Theo tiêu chuẩn thiết kế thì tầng lửng thường có chiều cao là 2.5m – 2.8 m. Bạn nên chú ý không nên thiết kế gác lửng thấp hơn khoảng này vì nó sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khiến không gian trở nên bí bách, tù túng. Gác lửng có diện tích chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của ngôi nhà là thích hợp nhất.

thiet-ke-gac-lung-dep-2

Thiết kế gác lửng cho nhà ở đòi hỏi người kiến trúc sư phải tỉ mỉ tính toán kích thước cho tầng lửng này.

Quy định khi thiết kế tầng lửng

  • Trước khi xây dựng nhà có tầng lửng thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu những quy định của đơn vị quy hoạch hoặc của từng quận – nơi mà bạn sinh sống.
  • Thiết kế gác lửng được bố trí tại tầng trệt của công trình. Trong trường hợp tầng trệt có chiều cao từ cao độ nền tầng trệt đến sàn lầu 1 không thấp hơn 5m và không quá 5.8m.
  • Diện tích xây dựng gác lửng không được vượt quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt.
thiet-ke-gac-lung-nha-phong-ngu

Thiết kế gác kửng làm phòng ngủ tiện nghi.

Ở Việt Nam, trường hợp chủ nhà lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là xây dựng vượt quá số tầng cho phép và sẽ bị phạt. Đối với nhà ở riêng lẻ, việc thay đổi cấu trúc bên trong không ảnh hưởng đến cấu trúc chịu lực chính thì không bị xử phạt. Nếu bạn xây dựng đúng số tầng, có phát sinh thêm thiết kế gác lửng nhưng không vượt quá chiều cao công trình theo giấy phép xây dựng thì không tính là vi phạm.

>>>Xem thêm: mẫu nhà cấp 4 gác lửng

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: