Câu chuyện xoay quanh những chiếc tai giả đeo khẩu trang

Chứng kiến cường độ làm việc liên tục của lực lượng y tế tuyến đầu chống COVID-19, phải đeo khẩu trang không rời, nhóm CLB Yoga Hải Phòng đã tình nguyện làm ra những chiếc “tai giả” vô cùng hữu ích.

Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng

chị Quách Thị Lan Hương (SN 1973) – giáo viên tại Sức khỏe Việt Yoga cho biết: “Khoảng 3 tuần trước, hội Yoga của mình có kêu gọi và hướng dẫn nhau cách làm những chiếc “tai giả” bằng len để khi y bác sĩ đeo khẩu trang sẽ giảm bớt sự cọ xát vào da tai, tránh lở loét. Vì bản thân biết đan móc nên mình hăng hái làm thử và hướng dẫn các chị em làm cùng. Nhưng khi bắt tay vào làm, tôi nhận thấy để móc được một chiếc “tai giả” mất khá nhiều thời gian và không phải ai cũng biết móc len. Sẵn trong nhà có một đoạn chun, tôi liền đem ra thử cắt rồi đính hai chiếc cúc ở hai đầu và thu được kết quả không ngờ”.

Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng - Ảnh 3.

Chị Quách Thị Lan Hương là người khởi xướng hoạt động làm “tai giả”

Chị Hương khoe: “Tôi nhận ra tuy chất liệu khác nhau nhưng công dụng của “tai giả” bằng len và chun đều như nhau, thậm chí, “tai giả” làm bằng chun còn có nhiều ưu điểm hơn như thời gian sản xuất nhanh, giá thành rẻ, co giãn, đàn hồi tốt, giặt nhanh khô và đặc biệt là ai cũng có thể tham gia vào một công đoạn sản xuất nào đó”.

Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng - Ảnh 4.

Chiếc “tai giả” bằng chun vừa cho sản xuất nhanh vừa dễ tìm nhân công thực hiện

Theo lời chị Hương, để ra được 100 chiếc “tai giả” cần 1 cuộn chun khổ 3cm, dài 45m, cùng một số phụ kiện như kim, chỉ, cúc áo (loại to), nến đốt và một số dụng cụ trong cắt may như kéo, thước…

Chỉ trong 1 tuần, nhóm đã tập trung sản xuất được 100 cái và gửi vào BV 199 Bộ Công an trong Đà Nẵng để dùng thử. Không ngờ, phản hồi từ các y bác sĩ, người bệnh về sản phẩm rất tốt nên chị Hương đã kêu gọi các hội viên Yoga của Hải Phòng ủng hộ tiền và công để kịp thời sản xuất thêm hàng nghìn chiếc gửi tặng các y, bác sĩ và người bệnh.

Những chiếc “tai giả” đặc biệt của người Hải Phòng - Ảnh 5.

Đến ngày 25/8, đã có thêm 600 chiếc “tai giả” được xuất xưởng tiếp viện vào một số bệnh viện trong Đà Nẵng nơi đang trực tiếp điều trị, cách ly cho các bệnh nhân, trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19.

Xem thêm một số thông tin: khẩu trang y tế 4 lớp

Cách làm ‘tai giả’ đeo khẩu trang y tế theo kiểu kính bơi cực kỳ đơn giản

Chỉ cần cắt miếng nhựa theo hình có sẵn, ta sẽ tránh được tình trạng đau vành tai do đeo khẩu trang liên tục.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, mọi người đều buộc phải đeo khẩu trang theo quy định khi ra ngoài đường và kể cả thời gian làm việc, đặc biệt là các anh chị em đội ngũ y bác sĩ điều trị, các cán bộ cơ quan chức năng khi làm nhiệm vụ phải đeo liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ nên khi đeo sẽ bị đau ở hai vành tai có khi bị sưng đỏ, hằn dấu vết lên vành tai.

Để có thể giúp mọi người đeo khẩu trang y tế dễ dàng không bị đau vành tai trên, tôi đã làm thử và đeo rất hiệu quả, không còn cảm thấy đau tai nữa.

Bản vẽ miếng nẹp nhựa. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt.

Bản vẽ miếng nẹp nhựa. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt.

Cách làm thật đơn giản như sau:

– Lấy một tấm bìa nhựa loại đóng tập học sinh.

– Cắt thành tấm nhựa dài 160mm, rộng 30mm.

– Cắt nhỏ gọn lại phần phía trong dài 100mm, rộng 20mm.

– Lấy cây đinh nhỏ hay cọng kẽm đốt nóng rồi đâm lủng 4 lỗ tạo thành lỗ đường kính 3mm.

– Sau đó cắt xéo phía ngoài đi vào tâm lỗ trên để có thể cài sợi dây đeo của khẩu trang vào lỗ.

Sau khi thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt.

Sau khi thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt.

Như vậy ta có thể lắp thành một cái khẩu trang kiểu dây đeo kính bơi vậy. Vừa nhẹ nhàng, vừa đơn giản, sử dụng nhiều lần vẫn tốt và lại có thể tự làm ở nhà.

Nhìn hình vẽ và hình chụp thì các em học sinh, sinh viên có thể làm dễ dàng. Hy vọng giải pháp trên sẽ giúp mọi người được đeo thoải mái khẩu trang mà không còn cảm giác đau hai vành tai nữa.

Xem thêm một số thông tin: khẩu trang y tế trẻ em

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: