Nguyên lý cân bằng và nhịp điệu trong thiết kế nội thất bạn nên biết

Để có một không gian nhà đẹp bạn cần biết 7 nguyên lý cơ bản trong thiết kế nội thất (cân bằng, nhịp điệu, tương phản, cân xứng,luật tỉ lệ, nhấn mạnh, hài hòa). Cân bằng về hình thức, màu sắc, cấu trúc sẽ làm cho ngôi nhà bạn thêm tuyệt hảo hơn. Hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nguyên lý cân bằng và nguyên lý nhịp điệu trong thiết kế nội thất. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Nguyên lý cân bằng trong thiết kế nội thất

Căn bằng được coi là mô tả sự phân bố trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc kế hợp tất cả vào cùng một không gian. Nguyên lý cân bằng được thể hiện qua 3 yếu tố:

Cân bằng đối xứng:

Nguyên lý cân bằng đối xứng áp dùng hình thức phản chiếu để thiết kế và trang trí nội thất. Nếu bạn đã thấy một nửa không gian thì bạn sẽ biết được nửa không gian còn lại có hình dáng như thế nào. Vì chúng phải chiếu nhau, nên có thiết kế tương tự nhau.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-1

Cân bằng đối xứng làm cho thiết kế nội thất nhà bạn thêm đẹp.

Cân bằng không đối xứng

Được sử dụng trong phong cách thiết kế để tạo điểm nổi bật, khác biệt. Không gian sử dụng vật dụng trang trí không giống nhau về tạo hình nhưng tương đồng về trọng lượng hình ảnh, thu hút ánh nhìn. Ví dụ những bức tranh nhỏ được đặt đối diện chiếc đồng hồ treo tường có trọng lượng hình ảnh tương tượng, thu hút bắt mắt.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-2

Những bức tranh được xếp vị trí đối nhau nhưng không đối xứng, có nét tương đồng về khối lượng hình ành.

Cân bằng đối tâm

Đây có thể hiểu là các yếu tố trang trí nội thất được dàn dựng xung quanh một điểm trung tâm. Giống như chiếc cầu thang xoắn ốc lấy cột trụ làm trung tâm và các bậc xoắn theo chiều dài cột trụ.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-3

Các vật dụng nội thất đều thiết kế theo hình tròn lấy bàn trà làm tâm để thiết kế nội thất.

Nguyên lý nhiệp điệu trong thiết kế nội thất

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật. Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là:

Sự lặp lại:

Các đồ dùng nội thất giống nhau về màu sắc có thể sử dụng lặp đi lặp lại trong không gian. Chiếc gối đệm sofa mà hồng, chiếc gối tựa lưng ghế đơn màu hồng,…

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-4

Màu sắc hồng được lặp đi lặp lai trong thiết kế nội thất căn hộ này.

Dùng chuỗi

Dùng chuỗi ở đây được coi như thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại, ví dụ như các ngăn bàn được biến đổi từ nhỏ đến lớn.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that

Chiếc bàn được thiết kế theo hướng nhỏ dần, tạo phong cách đặt biệt cho không gian nhà ở.

Dùng sự liên tục

Dùng sự liên tục là cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Nhịp điệu tạo ra bằng cách chuyển đổi ổn định thường bằng một đường ổn định, trong thiết kế kiến trúc ví dụ như vòm, gờ phào trong phòng, các giá để đồ.

nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-6

Tính liên lục được áp dụng nhuần nhuyễn trong lối thiết kế căn phòng này.

Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Bạn có thể áp dụng các nguyên lý này trong thiết kế nội thất để tạo cho mình một không gian riêng thật mới mẻ và thu hút. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành bên bạn, cùng bạn giải quyết những vấn đề khó khăn.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: