Mô hình trồng cây “ưa nắng, ngại mưa” giúp nông dân tỉnh Ninh Thuận làm giàu

Cây nha đam là loại cây trồng chịu hạn tốt, ưa nắng, không thích điều kiện ẩm ướt hay trời mưa, rất thích hợp để trồng ở vùng đất nắng gió khô cằn như Ninh Thuận. Nhờ vào trồng loại cây này để thu hoạch mà nhiều người nông dân ở đây đã đổi đời. Đây là mô hình làm giàu mới ở Ninh Thuận.
Mô hình trồng cây "ưa nắng, ngại mưa" giúp nông dân tỉnh Ninh Thuận làm giàu

Vườn nha đam đang đến mùa thu hoạch

Những ngày này, bà con nông dân phường Văn Hải, Mỹ Hải, Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đang tất bật thu hoạch nha đam. PV Dân Việt có mặt từ sáng sớm, hàng chục hộ nông dân và công nhân đang hối hả cắt những bẹ nha đam to và mập mạp để cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Bà con địa phương cho hay, cây nha đam được trồng từ hàng chục năm nay và nhiều hộ nơi đây đổi đời, thoát nghèo nhờ giống cây độc đáo này. Năm nay, bà con trên địa bàn TP. Phan Rang có chung niềm vui, bởi nha đam được mùa, được giá và gặp thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm.

Mô hình trồng cây nha đam giúp nông dân tỉnh Ninh Thuận làm giàu

Những bẹ nha đam to, màu sắc đẹp được các thị trường khó tính ưa chuộng

Theo các hộ trồng nha đam, trước đây, bà con khu vực này chủ yếu trồng các loại hành tím, tỏi, nho…Tuy nhiên, do thu nhập không cao, nguồn nước không phù hợp, chi phí đầu tư khá tốn kém nên nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây nha đam. Ước tính năng suất đạt khoảng 40 – 50 tấn/ha, với giá bán như hiện nay nông dân sẽ có lãi từ 25 – 30 triệu đồng/ha/đợt, sau khi trừ chi phí. Đây là cây trồng giúp nhà nông làm giàu ở nông thôn.

Mô hình trồng cây "ưa nắng, ngại mưa" giúp nông dân làm giàu

Anh Huỳnh Tấn Thành (phường Văn Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) đang chăm sóc vườn nha đam

Đang thu hoạch vườn nha đam, ông Hồ Thanh Sơn (phường Văn Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết: “Gia đình tôi gắn bó nghề trồng nha đam 4 năm nay. Những năm đầu năng suất không được cao, giá bán thấp nên chỉ cũng kiếm được chút ít. Tuy nhiên, năm nay giá bán cao nên sau khi xuất bán gia đình đã có lãi, bình quân lãi từ 10 – 15 triệu đồng/đợt. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay gia đình đã thu hoạch được 6 đợt, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng”.

Ông Sơn chia sẻ, giá nha đam hiện tại bán cho các doanh nghiệp từ 800 – 900 đồng/kg, tăng hơn 100 đồng/kg so với năm trước. Riêng bán lẻ cho các đầu nậu dao động 1.200 – 1.300 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg so với năm ngoái, với giá bán này các hộ nông dân có lãi. Ông Sơn nói, các đầu nậu ở ngoài mua khó tính hơn các doanh nghiệp. Trong năm nay có những thời điểm ông bán đến 2.000 đồng/kg nha đam, đây là giá rất hiếm có từ trước cho đến nay.

Mô hình trồng cây "ưa nắng, ngại mưa" giúp nông dân tỉnh Ninh Thuận làm giàu

Cây nha đam rất thích hợp cho vùng đất cát, nhiều nắng, ít mưa

Tương tự, với diện tích 1 sào nha đam của gia đình anh Huỳnh Tấn Thành cùng trú tại địa phương cũng cho thu nhập ổn định. Không dấu được niềm vui, anh Thành cho biết, nha đam rất dễ trồng, ít tốn chi phí đầu tư, ít tốn phân bón, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ đầu tư giai đoạn đầu. Trồng thời gian khoảng 1 năm sẽ cho thu hoạch, năng suất đạt từ 3- 5 tấn/sào, trừ chi phí gia đình lãi từ 4- 5 triệu đồng/đợt. Trồng nha đam đang là cách làm giàu ở nông thôn của nhiều gia đình.

Mô hình trồng cây "ưa nắng, ngại mưa" giúp nông dân tỉnh Ninh Thuận làm giàu

Nông dân đang thu hoạch nha đam để cung cấp cho thương lái

Các sản phẩm cây nha đam được bà con nông dân tỉnh Ninh Thuận thu hoạch và cung cấp cho các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và một số nơi khác. Loại cây này có thể chế biến thành thực phẩm, làm nước uống hay món ăn, hoặc để trị các bệnh ngoài da hay làm đẹp đều được. Hiện nay thị trường mỹ phẩm thiên nhiên sôi động cũng lựa chọn nguyên liệu cây nha đam để sử dụng hàng loạt. Do đó, mô hình trồng cây nha đam “ưa nắng, chịu mưa” đã giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có công ăn việc làm, cải thiện được kinh tế gia đình và giàu lên đáng kể.

Nguồn: danviet.vn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: