Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản cho lá xanh tươi tốt

Cây rau cải là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, vừa ngon, lại nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe. Cây có nhiều loại: cải chíp, cải bẹ xanh, cải cúc, cải ngọt, cải xoong, cải thảo, … Thường thì ở nước ta mọi người trồng rau cải bẹ xanh (cải cay) vào cuối đông đầu xuân (từ cuối tháng 10 đến tháng 2 năm sau, tính theo lịch âm) để ăn vào dịp Tết. Cũng có gia đình gieo hạt vụ hè thu, tháng 2 đến tháng 6 để thu hoạch kinh doanh lấy lợi nhuận. Cách trồng rau cải rất đơn giản mà chỉ sau 30 ngày là thu hoạch được ngay. Lá cải tươi tốt, xanh mượt nếu bạn áp dụng đúng những kỹ thuật dưới đây.

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

1. Chuẩn bị 

+ Thùng xốp, chậu nhựa

+ Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ (hỗn hợp vật liệu có chất dinh dưỡng tốt, có thể giữ nước, ẩm, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây) hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.

+ Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

2. Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

3. Cách trồng rau cải bằng cây con hoặc gieo hạt

+ Trồng rau bằng cây con: mỗi loại rau cải có khoảng cách trồng khác nhau.

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

+ Gieo hạt: Cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ 1 lớp giá thể (đất) mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

4. Chăm sóc

Dưới đây là các bước chăm sóc chi tiết rau cải đối với cả hai cách trồng rau cải bằng cây con và gieo hạt:

– Tưới nước cho cây:

+  Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

– Khi cây rau có 2-3 lá thật, nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lít nước, sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

– Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

– Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).

– Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

5. Thu hoạch

Sau trồng 25 – 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi).

Mách bạn cách trồng rau cải đơn giản mà tươi tốt

– Đối với cải củ ngoài thu củ có thể áp dụng cách thu ăn lá non sau trồng khoảng 1 tháng.

Còn gì tuyệt bằng một rổ rau sống cải con, xà lách cuốn bánh tráng thịt luộc vào dịp Tết. Hay một nồi canh rau cải thịt bò bốc hơi thơm nức mũi. Cũng có thể đó là miếng thịt nướng cuộn tròn trong lá cải bẹ xanh béo ngọt. Toàn là những món ăn tuyệt vời có thể chế biến từ rau cải. Để đảm bảo có được lượng rau ngon và sạch như ý, bạn nên áp dụng đúng những lưu ý về kỹ thuật trồng cây ở trên. Chúc các bạn trồng rau cải thành công và có một bữa cơm gia đình ngon miệng.

Nguồn: https://eva.vn/nha-dep/chi-tiet-cach-trong-rau-cai-len-vun-vut-an-moi-mieng-suot-mua-dong-c169a328676.html

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: