Lợi ích từ việc sử dụng phân bón đúng cách

Trong nông nghiệp người ta chuyền tai nhau và tuân thủ thực hiện kinh nghiệm “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Phân bón đứng vị trí thứ hai, rất quan trọng đối với cây trồng, nhằm bổ sung chất dinh dưỡng giúp cây tươi tốt, mạnh khỏe, ra hoa kết quả đem lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là đối với cây lúa, người nông dân cần quan tâm sử dụng phân bón đúng cách. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng.

Ngày 9/10 tại Hà Nội, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp tổ chức hội thảo “Một số vấn đề về phân bón chứa lân với cây trồng” – một trong những giải pháp mới được xem là hiệu quả khi đưa vào ứng dụng với cây trồng nói riêng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung.

Tại hội thảo, ông Phùng Hà, Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy mục tiêu tái cơ cấu ngành trồng trọt trong nông nghiệp.

Theo đó, phân bón là một trong những vật tư quan trọng được sử dụng với khối lượng rất lớn hàng năm trong sản xuất nông nghiệp. Phân bón góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản, đặc biệt là đối với cây lúa ở Việt Nam.

Từ góc độ nghiên cứu, ông Hoàng Anh Tuấn, Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam cho biết, theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng cây trồng quốc tế, phân bón đóng góp khoảng 30 – 35% tổng sản lượng cây trồng. Từ năm 1985 tới nay, diện tích gieo trồng tại Việt Nam chỉ tăng 57,7% nhưng lượng phân bón lại được sử dụng tăng tới 517%.

Lợi ích từ việc sử dụng phân bón đúng cách

Như vậy, lượng phân vô cơ được sử dụng tăng mạnh trong vòng 20 năm qua, tổng các yếu tố dinh dưỡng đa lượng khác đạt trên 2,4 triệu tấn, tăng gấp hơn 5 lần so với lượng sử dụng của năm 1985. Ngoài phân bón vô cơ, hàng năm, Việt Nam còn sử dụng khoảng 1 triệu tấn phân hữu cơ, hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh các loại.

Phân bón là những loại hoá chất nếu được sử dụng đúng theo quy định sẽ phát huy lợi thế, tác dụng và đem lại sự mầu mỡ cho đất đai; đem lại sản phẩm trồng trọt nuôi sống con người và gia súc.

Ngược lại, nếu không được sử dụng đúng quy định có thể là tác nhân gây nên tình trạng suy giảm năng suất cây trồng; ô nhiễm môi trường nông nghiệp và môi trường sống, ông Tuấn phân tích.

So với các nước trong khu vực và trên thế giới, lượng phân bón sử dụng trên 1 đơn vị diện tích gieo trồng ở nước ta còn rất thấp, năm cao nhất mới chỉ đạt khoảng 195kg NPK/ha.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia và nhiều doanh nghiệp khẳng định, phân lân và phân bón chứa lân có vai trò quan trong trong đời sống của cây trồng.

Lợi ích từ việc sử dụng phân bón đúng cách

Do đó, các nhà nông nghiệp cần lưu ý khi sử dụng phân bón chứa lân, nhất là những biểu hiện và triệu chứng của việc thiếu hụt hoặc dư thừa lân. Cùng với đó, thực hành việc bón lân đúng cách quan trọng hơn bón nhiều lân.

Thêm nữa, người sử dụng phân bón cần được trang bị tốt hơn những kiến thức để phân biệt được hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng; sử dụng phân bón một cách khoa học để vừa giảm chi phí, vừa nang cao hiệu suất sử dụng, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường và nang cao chất lượng sản phẩm.

Từ góc độ hiệp hội, ông Phùng Hà khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường rà soát các tiêu chuẩn được ban hành phù hợp, dễ thực hiện, khó bị hiểu sai hay lợi dụng; đồng thời, có chế tài để giám sát tốt hơn hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón; hạn chế việc sản xuất, lưu hành phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Song song đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu để người sử dụng có thêm hiểu biết và hướng tới việc lựa chọn những thương hiệu tốt, sản phẩm chất lượng cao.

Đối với các doanh nghiệp và nhà sản xuất, ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần tuân thủ nghiêm túc quy trình công nghệ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Việc phối trộn các loại phân đơn và phụ gia để tạo ra sản phẩm NPK phải theo nguyên tắc, tránh các phản ứng làm mất đạm hoặc thoái vị lân trong quá trình sản xuất và bảo quản phân bón.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và nhà sản xuất cần công bố rõ ràng chất lượng sản phẩm, không nhập nhèm các khái niệm hàm lượng nguyên chất với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối… gây khó hiểu hoặc hiểu sai đối với người sử dụng./.

Nguồn: Thạch Huê/TTXVN/BNEWS

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: