Kỹ thuật chăm sóc cây hoa dừa cạn

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa dừa cạn

Hiện nay nhu cầu chơi hoa tươi không chỉ có ở đô thị mà nhiều vùng nông thôn cũng bắt đầu chơi khá nhiều. Đặc biệt hoa trồng chậu càng thu hút người dùng bởi hoa chậu thời gian chơi hoa lâu phù hợp với nhiều không gian sắp đặt bài trí.

Hoa tươi mang đến con người nguồn cảm hứng, sự trang trọng nhất là vào các dịp lễ tết. Hoa dừa cạn là một trong số đó do hoa có nhiều màu sắc thời gian chơi hoa lâu lại dễ chăm sóc. Là loài hoa hàng đầu được ví như nữ hoàng ban công.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa dừa cạn

Là loài hoa thân thảo, nhánh mềm chiều cao cây khiêm tốn do vậy hoa nở rũ rất đẹp nếu như được trồng trong chậu treo giá trị kinh tế cao hơn so với hoa trồng trên luống do vậy được trồng nhiều ở ban công, quán cà phê, vườn nhà…Hoa dừa cạn còn có tên gọi khác là hoa hải đăng, bông giáp hoặc bông dừa có một số màu như phớt hồng, phớt tím, trắng, cây mọc dạng bụi thấp.

Nhân giống hoa dừa cạn

Có hai phương pháp nhân giống phổ biến là gieo hạt và giâm cành mỗi loại đều có ưu điểm khác nhau:

Gieo hạt: thời gian cho hoa lâu, cây con dễ bị lai tạp không giữ được màu sắc giống hoa bố mẹ. Tuy nhiên thích hợp với quy mô sản xuất lớn cần số lượng giống nhiều.

Giâm cành: thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau vài tháng là đã có cây thành phẩm, cây con giống 100% bố mẹ dễ chăm sóc, dễ thực hiện.

Trước khi giâm cành nên tiến hành cắt bỏ hết phần lá non, trồng với hỗn hợp xơ dừa đã ủ hoai tưới đẵm nước lần đầu tiên. Để trong mát khoảng 1 tuần sau cây đã bắt đầu ra rễ. Sau 2 tuần là có thể mang cây con ra nắng trồng được

Đất trồng hoa dừa cạn

Là loại cây có khả năng chịu hạn tốt vì có rễ mọc thành chùm nhưng không ưa ngập úng nên đất trồng dừa cạn phải là loại đất tơi xốp như cát pha, xơ dừa, trấu, mùn cưa… nếu trồng chậu thì phải có lỗ để cây thoát nước tốt.

Với hỗn hợp 70% xơ dừa + 30% trấu sống cây dừa cạn phát triển rất tốt. các loại cây cảnh rất ưa thích chất mùn có trong xơ dừa khi bị hoai mục tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Chưa hết hỗn hợp này thoát nước rất tốt tránh ngập úng, khi cây ra lá non phần trấu sống sẽ giữ lại một phần nước giúp rễ cây luôn đủ ẩm.

Phân bón

Khi mới trồng thì có thể bón nước B1 để cây phát triển bộ rễ, sau hai tuần thì có thể bón phân NPK với liều lượng loãng. Liều lượng 1 thìa cà phê pha loãng với 1 lít nước bón khoảng 10 ngày/lần để cây phát triển tốt. Có thể sử dụng phân bón lá để cây tăng kháng sinh và ra nhiều hoa hơn.

Tưới nước: tưới tiêu là công đoạn quan trọng nhất trong việc chăm sóc để có một bông hoa đẹp. Vào ngày nắng nóng nên tưới 2 lần/ngày và buổi sáng và buổi chiều.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa dừa cạn

Đặc tính: cây ưa ánh sáng 70% không nên để cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp sẽ gây héo lá. Nhiệt độ thích hợp trồng dừa cạn là từ 25 – 30 độ C.

Sâu bệnh: trên dừa cạn thường bị sâu ăn lá và rệp sáp tấn công. Sâu ăn lá thường tấn công ăn hết phần lá non rất nhanh có thể được loại bỏ bằng tay. Rệp sáp tấn công khiến lá bị hư hỏng làm mất phẩm chất của hoa.

Có thể sử dụng thuốc Regent 800WG để phun phòng bệnh.

Bài viết liên quan:

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: