Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lan ý

Nếu bạn là một người yêu thích cây cảnh thì chắc hẳn bạn đã quen thuộc với tên của loài hoa này, nó là một loại cây cảnh được rất nhiều người ưa chuộng. Loại cây này có hoa trắng muốt, đó là hoa Lan Ý. Hoa của cây lan ý có hình dạng như trái tim nên đây được xem là loài hoa biểu tượng cho hạnh phúc và tình yêu của người phụ nữ. Cây thường được trồng làm cây cảnh văn phòng và cây trồng trong nhà.

Tác dụng của cây Lan Ý

Cây Lan Ý thường được trồng trong nhà nhờ tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi, các loại độc tố trong không khí. Lan Ý còn góp mặt trong danh sách các loài cây chống lại các chất gây ung thư như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và toluene.

Nó còn có tác dụng lọc các sóng, bức xạ nguy hiểm từ các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính, lò vi sóng, laptop,… Vì vậy mà chúng được trồng trong nhà tại bàn làm việc, văn phòng, trang trí trong thiết kế nội thất,…nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn. Và làm cho phong cảnh trong nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây Lan Ý đúng cách

Chọn Đất: trồng cây trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, độ ẩm vừa phải và thoát nước nhanh. Có thể sử dụng đất mùn hoặc đất vi sinh hữu cơ hay đơn giản là trộn đất với 1 ít tro, trấu và xơ dừa. Nên sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước ở dưới đáy sẽ giúp cây không bị ngập, úng.

Ánh sángcây Lan Ý có thể sống tốt ở môi trường ánh sáng yếu như trong nhà, văn phòng dưới ánh đèn điện. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần/lần bạn nên đem cây để ngoài trời trong khung giờ từ 7h đến 9h sáng để cây có thể xanh tốt, ít héo hơn.

Cung cấp nước: đặc điểm của những cây trồng trong nhà là không cần phải tưới nước thường xuyên, chỉ nên tưới khoảng 2 đến 3 lần/tuần để cây không bị khô. Mỗi lần tưới chỉ cần tưới xung quanh phần gốc với lượng nước vừa phải khoảng 1 cốc nước là đủ.

Nhiệt độ: do là cây ưa bóng râm nên nhiệt độ phòng xung quanh cây Lan Ý nên vừa phải, từ khoảng 18 độ đến 30 độ C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển tốt là 27 độ C. 

Bổ sung phân bón: chỉ nên bón phân khoảng 2 đến 3 tháng/ lần vì đa số cây trồng trong nhà thường chỉ cần đất tơi xốp là có thể sống tốt. Mỗi lần bón không nên bón quá nhiều chỉ bón 1 lượng vừa phải khoảng 2 đến 3 muỗng phân hữu cơ xung quanh phần gốc là đã đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. 

Sâu bệnh: cây hầu như ít khi bị sâu bệnh tấn công nếu đảm bảo các điều kiện trồng ở trên. Nếu thấy lá có sâu bệnh hãy cắt bỏ phần lá đó và mang cây ra để ngoài trời dưới bóng râm của 1 cây khác.

Nhân giống: việc nhân giống cho cây Lan Ý vô cùng đơn giản bằng cách tách cây con từ cây mẹ rồi mang sang chậu khác trồng. Thời điểm nhân giống tốt nhất trong năm là vào mùa xuân vì cây sẽ cho ra hoa vào cuối năm. Hoặc có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, tuy nhiên nó sẽ mất nhiều thời gian để có được 1 cây con hoàn thiện so với phương pháp tách cây con ra khỏi cây mẹ.

Xem thêm:

–> Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

–> Các bài thuốc điều trị đau xương khớp từ cây ngũ gia bì

–> “Từ điển” kiến thức về cây Lan Ý

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: