Kinh nghiệm chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất cao

Bưởi da xanh xuất hiện lần đầu ở nước ta tại xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Qủa bưởi da xanh có dạng hình cầu nặng từ 1,5 – 2,5kg/trái vỏ có màu xanh đến hơi vàng khi chín khá mỏng và dễ lột.

Đặc điểm cây bưởi da xanh

Tép bưởi màu hồng đỏ bó chặt và dễ tách rời khỏi bó múi, vị ngọt không chua giao động từ 9,5 – 12% đường mùi thơm, không hạt đến khá nhiều hạt có thể có 50 hat/trái tỷ lệ thịt 55%. Những năm gần đây phong trào trồng bưởi da xanh phát triển ở nhiều nơi tại vùng Đồng Bằng Nam Bộ đem lại thu nhập lớn cho bà con nông dân.

Theo thống kê bưởi da xanh đã được xuất khẩu ra 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể bảo quản được 15 ngày đây là một trong những điều kiện khiến bưởi da xanh là loại trái cây được ưa chuộm hơn nhiều loại trái cây khác.

Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà loại bưởi này cho chất lượng cao và độ bền đến thế. Ẩn bên trong quả bưởi tươi mọng là cả một quá trình dày công chăm bón. Kỹ thuật trồng bưởi da xanh không quá cầu kỳ nhưng nếu không nắm rõ sẽ khó mang lại thành công thu lợi nhuận khủng từ loại cây trồng này.

Cách chăm sóc bưởi da xanh

Kinh nghiệm chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất cao

Để biến ước mơ làm giàu từ bưởi da xanh người dân cần chú ý đến ngay từ khâu làm đất tốt nhất đất trồng bưởi phải thoát nước tốt vào mùa mưa, hấp thụ nước tốt vào mùa nắng. Tuỳ theo diện tích trồng mà bà con cần lên luống cho phù hợp.

Thông thường líp có bề ngang 4 mét là phù hợp nhất giữa các líp bà con nên bố trí mương rộng khoảng 1 mét, sâu 1 mét và thông với sông hoặc kênh rạch để cung cấp đủ nước tưới vào mùa khô, dễ thoát nước vào mùa mưa.

Sau khi tạo líp bà con đào từng hố nhỏ với đường kính 2 mét, sâu 30cm và mỗi hố cách nhau từ 4 – 5 mét. Tiếp theo là sử dụng đất phơi khô trộn đều với 10kg phân chuồng ủ hoai rồi lót dưới gốc trước khi trồng bưởi và phủ quanh gốc rơm rạ cho mát.

Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi lâu năm, thời điểm trồng bưởi tốt nhất là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa sẽ giúp cây phát triển nhanh nhất. Cơ bản về vấn đề làm đất và trồng bưởi không khó tuy nhiên muốn làm giàu từ bưởi da xanh thì chăm sóc là yếu tố vô cùng quan trọng.

Để trồng bưởi đạt phẩm chất cao người trồng bưởi chỉ nên trồng từ 33 – 40 cây trên 1000m2 năm đầu tiên khi cây cho trái nên hái bỏ tất cả trái non chỉ tập trung vào dưỡng cây và lá. Đến năm thứ 2, thứ 3 bà con chỉ nên giữ lại một trái và tăng dần lên vào những năm sau đó điều này sẽ giúp bưởi ra trái to và ngon nhất.

Khi cây bưởi được 1 năm tuổi bà con nên ủ rơm rác mục, xơ dừa, phân chuồng giúp rễ phát triển nhanh, khi cây được 3 năm tuổi không nên bón phân hoá học cho cây nữa. Thay vào đó nên sử dụng phân chuồng hoặc phân bón lá giúp bổ sung đầy đủ vi lượng giúp bưởi cho sản lượng cao nhất.

Nếu được chăm sóc đúng cách một gốc bưởi có thể canh tác trên 15 năm trọng lượng trái ổn định từ 1,5 – 2kg/trái thông thường từ khi bưởi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng.

Phòng trừ sâu bệnh

 Kinh nghiệm chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất cao

Giống như các loại cây có múi khác bưởi da xanh dễ bị các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, sâu đục thân, thối trái, loét, ghẻ và đặc biệt là bệnh vàng đầu do nấm và tuyến trùng tấn công. Bệnh vàng đầu biểu hiện ở đầu của các nhánh ở các vị trí bất kỳ không phải vàng toàn bộ như bệnh vàng lá thối rễ. Bệnh này do rễ bị sinh vật gây hại tấn công gây nên bệnh này làm cây giảm quang hợp hấp thu kém dẫn đến giảm năng suất nghiêm trọng.

Để giảm sâu bệnh trên bưởi da xanh thiết thực nhất bà con nên nắm rõ đặc tính của sâu bệnh hại và áp dụng quy trình xử lý phù hợp

Sâu vẽ bùa: trong điều kiện mừa nhiều đối tượng cần quan tâm nhất là sâu vẽ bùa nhất là khi cây bưởi bắt đầu ra đọt non khiến lá bị tổn thương. Để phòng ngừa sâu vẽ bùa trên cây bưởi nên sử dụng thuốc trừ sâu Movento xịt ngay từ khi có dấu hiện đầu tiên.

Rệp sáp: trong điều kiện nắng nhiều rệp sáp cũng là đối tượng hàng đầu khiến cây bị suy kiệt bằng cách tấn công rễ khiến cây bị còi cọc. Đối với rệp sáp cũng có thể sử dụng Movento đây là sản phẩm lưu dẫn hai chiều rất mạnh để phòng trừ sâu bệnh.

Bưởi da xanh luôn được đánh giá là cây trồng chất lượng, năng suất cao và lợi nhuận hấp dẫn kích thích nông dân vươn tới. Nhưng vấn đề chăm sóc quản lý sâu bệnh không hề đơn giản đòi hỏi nông dân phải tiếp cận và chịu khó quan sát với loại cây trồng khó tính này .

Hiện nay cây bưởi da xanh được trồng ở khá nhiều nơi lý do là hiệu quả kinh tế cao và khả năng khai thác sớm. Tuy nhiên bà con cũng cần lưu ý về việc chọn và chuẩn bị đất là rất quan trọng do đặc tính thích nghi của bưởi da xanh khá rộng tuy nhiên phát triển tốt nhất trên điều kiện đất phù sa, tơi xốp, xơ cấu nhẹ sẽ giúp cây bưởi phát triển tốt và nhanh cho thu hoạch.

Keyword: Kinh nghiệm trồng bưởi da xanh đạt năng suất cao

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: