Cách ươm cây sứ thái

Tự tay nhân giống hay ươm cây Sứ Thái bằng là một trong những việc tốn công sức nhưng với chi phí lại rất rẻ. Hơn nữa, Bạn có thể nhân giống được nhiều cây giống cùng một lúc, nhiều màu hoa khác nhau. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cách ươm cây sứ thái.

hạt sứ giống

Bảo quản hạt sứ giống 

Đã thế, nếu không biết cách bảo quản trái già từ khi còn dính trên cây thì việc thu hoạch hạt giống cũng khó khăn thậm chí mất sạch. Vì khi chín, vỏ trái sẽ tự tách ra để tung hết hột văng ra ngoài. Hột hoa sứ đã nhỏ, lại có hai chùm lông tơ vừa mịn vừa dài nằm hai đầu hột, gặp gió túm lông bung ra như hai cánh chim nương theo gió bay xa.

Số hạt trong trái Sứ tuy khá nhiều, nhưng cũng có nhiều hột lép không dùng được. Ta nên lựa những hạt tơ tròn làm giống, và phải vặt bỏ hết những lông tơ bám trên hột mới đem gieo.

Hột tươi lấy từ trên cây xuống đem gieo ngay cũng được, nhưng kết quả không bằng đem hong gió một ngày cho se khô rồi ngâm nước một đêm có pha với dung dịch thuốc  kích thước ra rễ, như vậy mau nảy mầm hơn.

Đất gieo dù trong chậu hai trên líp phải tơi xốp và làm sạch hết tạp chất cũng như cỏ dại.

Việc gieo hạt không nên gieo xuống đất quá sâu, chỉ sâu độ vài phân là vừa. Nếu đặt hột giống sâu sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và mọc mầm do không hấp thụ đúng mức nhiệt độ và ẩm độ của đất.

Nên tưới sương ngày một lần trong thời gian chờ hạt nảy mầm để giúp đất đủ ẩm, giúp hạt nảy mầm nhanh. Chỉ khi cây con lên được vài ba lá mới bón thúc phân đạm để cây tăng trưởng tốt. Khi cây con được vài tháng tuổi , cứng cáp mới bứng ra trồng vào nơi cố định.

hạt sứ giống

Cách chăm sóc sau khi ươm

Cây sứ Thái Lan không vướng nhiều bệnh hại nhưng khi đã vướng bệnh thì nhiều trường hợp cây bị bệnh nặng và có thể chết.

Bệnh thường tập trung vào đọt, hoa và có thể là cả rễ. Tuy ít bệnh hại, nhưng ngoài sâu rầy cũng có nấm và vi khuẩn gây tác hại.

Để trị nấm gây hại trên cây sứ Thái Lan bạn nên chủ động phun các thuốc diệt nấm gốc đồng, gốc kẽm hoặc một số thuốc kháng sinh kháng nấm. Tốt nhất, bạn nên tiến hành bón phân vi sinh Trichoderma cho cây sứ Thái Lan để phòng trừ các bệnh về nấm.

 Qua những chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ thành công trong việc ươm cây sứ thái, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây 

Bài viết liên quan: Ý nghĩa cây hoa sứ 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: