Cách sơ chế rau quả để giảm bớt lượng tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay trong nông nghiệp mọi người thường hay lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến tình trạng thực phẩm tồn dư những hóa chất gây hại cho sức khỏe con người. Bởi thuốc sâu nói chung, khi vào cơ thể lại không thể phân hủy hay bài tiết, chúng tích tụ lại trong các cơ quan nội tạng, sinh ra bệnh tật.Đối với thực phẩm “bẩn” này, việc sơ chế trước khi nấu nướng là vô cùng quan trọng, nhất là khâu rửa, gọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Sau đây là hướng dẫn cách sơ chế rau quả đúng đắn.

Cách sơ chế rau quả để giảm bớt lượng tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật

1. Rửa và gọt vỏ

Rửa rau quả sao cho đúng?

Có người cho rằng, ngâm ngước muối sẽ giúp rau quả loại bỏ bớt chất độc, thành phần của muối là natri clorua, nó có thể loại bỏ một phần thuốc trừ sâu. Có ý kiến khác cho rằng, dùng dung dịch tẩy rửa hoặc kéo dài thời gian ngâm trong nước cũng là một cách để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Nhưng thực tế, làm sạch rau quả với cùng lúc nhiều loại hóa chất tẩy rửa có thể gây ô nhiễm thứ cấp.

Dùng nước gạo để rửa rau quả cũng được, nhưng bạn phải đảm bảo rằng gạo đó là gạo sạch, không có hóa chất. Nhưng chúng ta hiện nay không ai đảm bảo rằng đang mua được loại gạo sạch để ăn hàng ngày.

Cách sơ chế rau quả để giảm bớt lượng tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật

Rau quả mua về, bạn nên để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày để các loại tồn dư thuốc sâu có thể giải phóng bớt. Sau đó nhặt sạch và rửa với nhiều nước. Khi rửa phải để cho rau ngập sâu trong nước, ngâm từ 3-5 phút. Dùng nước sạch rửa đi rửa lại cho đến khi trong nước. Đối với củ quả thì cần xả kỹ dưới vòi nước. Thông thường các loại rau đều được rửa ít nhất từ 3-4 lần.

Một số loại rau củ quả bên ngoài có lông hoặc lồi lõm, có thể phải dùng bàn chải để rửa, sau đó dùng nhiều nước để rửa lại. Một số loại phải rửa bằng cách dùng tay chà mạnh rồi xả nước lại cho sạch. Những quả có kẽ hoặc gờ lồi lõm đều phải dùng dụng cụ hỗ trợ để rửa dễ dàng hơn.

Bất kỳ loại củ quả có vỏ nào cần gọt trước khi ăn, sau khi rửa sạch, để ráo nước rồi mới tiến hành gọt vỏ thì sẽ giảm nhẹ sự nhiễm bẩn, lây chéo từ tay bạn hoặc vỏ bẩn vào phần thịt trái cây.

Cách sơ chế rau quả để giảm bớt lượng tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật

2. Cách bảo quản

Những loại trái cây rau quả “bền”, khó hư hỏng thì khi mua về nên để ở nhiệt độ phòng thay vì cho vào tủ lạnh. Để bên ngoài cũng là cách tốt cho rau quả phát tán bớt thuốc trừ sâu. Nếu cho vào tủ lạnh, không những nhanh hỏng mà còn lây nhiễm bẩn sang các thực phẩm khác.

Có nhiều loại rau quả có cuống và vùng cuống lõm sâu như ớt chuông, bắp cải, rau cải có bẹ… Khi phun thuốc bảo vệ thực vật thường bị đọng lại ở vùng này, tích tụ lâu ngày ngấm sâu vào bên trong. Vì vậy khi sơ chế rau quả, những phần có khả năng bám thuốc trừ sâu nhiều thì nên cắt bỏ. Sau đó mới rửa, để hạn chế chúng lây lan ra phần rau khác.

3. Luộc rau làm bốc hơi

Có một số loại rau bị ngấm hóa chất, có thể dùng giải pháp chần luộc rau với nhiệt độ cao. Khi nước sôi, vặn lửa to và cho rau vào, mở vung (nắp nồi) hoàn toàn để phần thuốc sâu có thể bốc hơi bớt.

Không những thế, một số loại thuốc còn hòa tan trong nước sôi, luộc rồi đổ bỏ nước đi cũng là cách làm hạn chế dung lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong thức ăn.

Cách sơ chế rau quả để giảm bớt lượng tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật

Những mẹo đơn giản vừa kể trên đây sẽ giúp bạn loại bỏ đáng kể dư lượng thuốc trừ sâu. Hãy ghi nhớ và thực hiện các biện pháp này cho đến khi thành thạo, trở thành thói quen hàng ngày khi vào bếp của bạn.

Các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm khuyên mỗi chúng ta nên chú trọng và thực hiện đúng 3 cách đã gợi ý ở trên. Tuy nhiên, đó chỉ là phương pháp làm hạn chế phần nào lượng thuốc trừ sâu mà thôi. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn chất độc hại từ thực phẩm là điều không thể, vì thế mỗi người cần là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình. Đồng thời, một số loại rau, củ, quả dễ trồng chúng ta có thể thử tự trồng ở nhà để đảm bảo không nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Nguồn: Soha.vn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: