Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Các loại cây ăn quả quý hiếm tại Việt Nam

Các loại cây ăn quả mới độc đáo đều được người tiêu dùng đón nhận dù chúng có giá thành rất cao. Không ít nông dân trở thành tỷ phú chỉ sau một mùa vụ nhờ biết đón đầu xu hướng mạnh dạn thử nghiệm các loại giống mới đi ngược lại với số đông.

Cơ duyên đẩy đưa từ một hoặc vài cây giống ban đầu có khi chỉ là một lần tình cờ ăn thử mà không ít nông dân đã mày mò sáng tạo đón đầu thị trường học hỏi rồi đúc kết trong mình những bí quyết để làm giàu.

Chanh không hạt

 Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Là loại quả chỉ có những tép mọng nước mà không có hạt nào, giống chanh này có nguồn gốc từ mỹ mà được một nông dân miền tây mang về bén rễ. Với 25 năm kinh nghiệm trồng cây, nguồn đất phù sa và trông theo tiêu chuẩn Vietgap đến nay sản phẩm chanh không hạt của nước ta đã được xuất khẩu qua Trung Đông, Trung Quốc, Nhật Bản… với sản lượng từ 15 – 20 tấn/ngày.

Nếu được nhân rộng chanh không hạt có thể hoàn toàn thay thế cho chanh truyền thống vì chất lượng và năng suất đều hơn hẳn. Các thử nghiệm chỉ ra loại chanh này hoàn toàn phù hợp với khí hậu nhiều khu vực tại nước ta.

Mít không hạt

Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Mít thường ăn múi bỏ xơ, còn loại mít cắt thành từng miếng như miếng dưa hấu ăn cả xơ thì lần đầu mới thấy. Giống mít không hạt Ba Láng ở Cần Thơ mỗi kg bán 50.000đ tính sơ mỗi trái trị giá cả triệu đồng thế nhưng những vườn hàng trăm cây tại đây lúc nào cũng không đủ bán.

Không chỉ bán trái mỗi cây giống loại mít này còn được trả giá rất cao được bán không chỉ trong nước mà còn xuất qua các nước bạn như Lào, Thái Lan, Myanma… Mít là loại cây nhiệt đới có thể làm lương thực với giá trị dinh dưỡng hàng đầu rất được ưa chuộm tại thị trường Châu Âu, Trung Đông.

Mít múi đỏ

Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Mít không hạt đã lạ, những múi mít với màu đỏ càng độc hơn. Theo lời kể ngày xưa ông lão mua được vài cây giống tại nước ngoài nói là mít ruột đỏ trồng nhiều cây nhưng đều có màu sắc khác nhau. Chỉ có một cây có múi mít màu đỏ, ông dùng cây này nhân giống và tạo ra một vườn mít như hiện nay.

Múi mít có màu sắc càng đỏ thì càng ngọt và ngon hiện nay vườn mít của ông đã lên tới 1000 gốc mít mỗi kg mít bán tới 60.000đ nhưng vẫn không đủ bán. Người mua phải đặt trước ngay từ khi còn ở trên cây dù thu lãi nhiều ông vẫn mạnh dạn nhân giống cây mít này bán để giống mít này được nhiều người biết đến.

Mãng cầu khổng lồ

Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Ở vùng đồng bằng sông cửu long, mãng cầu ta rất hiếm có người trồng vậy mà ở xã Ninh Hoà huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long loại trái cây này đang cho thu nhập khủng. Đặc biệt mỗi trái mãng cầu ta ở đây nặng cỡ nửa kg trở lên.

Bà con cho biết giống mãng cầu này có xuất xứ ở Thái Lan vì cho trái khủng nên bà con gọi là mãng cầu hoàng hậu và hiện đang được thương lái vào tận vườn thu mua với giá 140.000đ/kg cao hơn nhiều lần so với giống thường. Do bởi đặc tính dễ thích nghi đất, cát, sỏi… vẫn trồng được nên ngoài bán trái người dân còn chủ động nhân giống bán cho khách hàng khắp cả nước.

Vú sữa trái vàng

Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Thoạt nhìn thì thân, lá giống cây lê ki ma trái nhỏ màu xanh bình thường nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng lạ mắt. Với ưu điểm cho trái quanh năm, vỏ mỏng, thịt giày vị thanh mát lạnh giống vú sữa này còn được gọi là vú sữa hoàng kim.

Dù không phải giống mới thế nhưng với diện tích trồng rất hiếm nên mỗi kg vú sữa hoàng kim đang được bán tại TPHCM với giá 300.000đ/kg. Ngoài ra cây còn rất dễ trồng ít sâu bệnh tự nhiên nên đang được nghiên cứu kỹ càng để nhân rộng trong thời gian tới.

Nhãn tím

Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Nhãn giống 1 triệu đồng/nhánh vậy mà rất nhiều nông dân vẫn kéo đến xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để tìm mua. Cũng bởi hình thù có một không hai lá tím, bông tím đến cả trái cũng có màu tím lạ mắt.

Từ một nhánh nhãn đột biến cho hoa màu tím trong vườn đến nay vườn nhãn tím đã có hàng trăm cây mỗi kg nhãn tím được thu mùa hàng trăm nghìn nhưng vẫn không đủ bán. Thậm chí nhiều người nước ngoài cũng tìm đến tận nơi để mua nhãn giống nhưng không được đồng ý vì sợ mất giống nhãn quý.

Như một cơ duyên của người mê làm vườn các nông dân đã tình cờ phát hiện những giống cây trồng độc quý. Có gan thì làm giàu chính sự nhạy bén đón đầu được thị trường nên giá trị những loại cây trồng này đã được nông dân phát triển tối đa thậm chí hướng tới bảo tồn nguồn gen quý để xây dựng thương hiệu nông sản cho địa phương.

Keyword: Các loại cây ăn quả quý hiếm giá trị cao tại Việt Nam

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: