Bị dị ứng thuốc sưng mắt nguy hiểm như thế nào

Việc sử dụng thuốc không cẩn thận là một trong những nguyên nhân gây dị ứng sưng mắt do dùng thuốc. Triệu chứng này gây nhiều phiền toái cho người bệnh và khá nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vậy dị ứng thuốc sưng mắt nguy hiểm như thế nào ? phanbonvietmy sẽ giải đáp vấn đề này ngay dưới đây

Cách xử lí dị ứng thuốc sưng mắt đơn giản

Cách xử lí dị ứng thuốc sưng mắt tại nhà

Tổng quan về tình trạng dị ứng thuốc sưng mắt

Dị ứng thuốc sưng mắt do tình trạng dùng thuốc, mỹ phẩm bừa bãi. Bên cạnh đó còn tùy ý sử dụng thuốc tra mắt để điều trị mà không có sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa là nguyên nhân dẫn đến tổn thương mắt và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một phản ứng dị ứng với các loại thuốc có thể cần điều trị y tế. Dị ứng thuốc thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các chất hóa học có trong các loại thuốc.  Các loại thuốc dễ gây dị ứng như:

 • Thuốc hóa trị.
 • Thuốc chống co giật.
 • Một số loại kháng sinh, phổ biến là Penicillin.
 • Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID), chẳng hạn như Aspirin và Ibuprofen.

Có nhiều biểu hiện khi bị dị ứng thuốc sưng mắt, các biểu hiện phổ biến  là  mắt sưng đỏ, ngứa, chảy nước hoặc kèm theo tình trạng sưng mí mắt. Cùng với việc gây sưng mắt, mặt, dị ứng thuốc có thể bao gồm các dấu hiệu như:

 • Đau dạ dày
 • Ngứa
 • Tim đập loạn nhịp
 • Sốt
 • Khó thở
 • Phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa

Đừng xem thường các triệu chứng dị ứng thuốc  sưng mắt, hãy thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng  bất thường. Bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc cân nhắc thay đổi các loại thuốc điều trị.

Cách xử lý khi rơi vào trường hợp dị ứng thuốc sưng mắt

Tình trạng sưng mắt do dị ứng thuốc có thể gây khó chịu và đau, nhưng người bệnh có thể xử lí tại nhà nếu tình trạng sưng mắt không quá nghiêm trọng hoặc không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có 2 cách được mọi người áp dụng nhiều nhất:

Dị ứng thuốc sưng mắt và cách xử lí tại nhà

Dị ứng thuốc sưng mắt và cách xử lí

Chườm lạnh:

 • Sử dụng gạc lạnh hoặc túi đá viên để làm giảm các phản ứng viêm của cơ thể. Chườm lên mắt bị sưng trong 20 phút sẽ làm giảm sưng và đau tại chỗ.
 • Lưu ý tuyệt đối không chườm trực tiếp viên đá lên mắt hoặc các vùng da xung quanh, Vì ddiều này có thể vô tình làm da bị bỏng lạnh.

Chườm nóng:

 • Tương tự như chườm lạnh, chườm nóng có thể làm giãn các mạch máu và giúp mí mắt thư giãn. Thực hiện chườm nóng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.
 • Sử dụng một túi giữ nhiệt hoặc chai nước ấm trên mắt. Lưu ý, cẩn thận kiểm tra nhiệt độ để tránh làm bỏng da.

Thoa kem Steroid không kê đơn:

 • Các loại kem Steroid không kê đơn như Hydrocortison 1% có thể làm giảm sưng, thu nhỏ các mô sưng dưới mí mắt và làm giảm các phản ứng của cơ thể với các thuốc gây dị ứng.
 • Lưu ý là không lạm dụng kem Steroid, vì có thể làm mỏng da, thay đổi sắc tố tại vùng da tiếp xúc với thuốc. Tham khảo ý kiến của dược sĩ trước khi sử dụng

Uống thuốc kháng Histamine không kê đơn:

 • Các loại thuốc có thể làm giảm các phản ứng của cơ thể từ đó làm giảm sưng mắt. Các loại thuốc kháng Histamine có sẵn ở nhà thuốc mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ về liều lượng và loại thuốc thích hợp.
 • Tránh sử dụng các loại thuốc kháng Histamine có thể gây buồn ngủ ví dụ như Fexofenadine (Allegra), Cetirizine (Zyrtec) hoặc Loratadine (Claritin) khi vận hành máy móc, lái xe để tránh những phản ứng không mong muốn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không kê đơn:

 • Các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể làm dịu các cơn ngứa, sưng mắt do dị ứng thuốc. Trao đổi với dược sĩ để chọn loại thuốc và có liều lượng sử dụng phù hợp.
Cách trị dị ứng thuốc sưng mắt đơn giản

Cách trị dị ứng thuốc sưng mắt tại nhà

Các biện pháp phòng ngừa dị ứng thuốc sưng mắt

Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về lịch sử y tế của bản thân nếu bạn đã từng dị ứng thuốc hoặc có tiền sử mắc các bệnh dị ứng,  . Trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó, hãy thông báo cho bác sĩ biết về danh sách các loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc thảo dược mà bạn đang sử dụng.

Rửa mặt, giữ vệ sinh mắt để tránh gây kích ứng và làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng. Tránh dụi mắt và ở trong nhà hoặc che chắn cẩn thận khi ra bên ngoài.

Giữ một ống tiêm Epinephrine bên người để phòng tránh các trường hợp khẩn cấp. Thuốc này an toàn để chống lại các phản ứng nghiêm trọng và sưng mắt.

các phản ứng dị ứng thuốc có thể được cải thiện (hoặc nghiêm trọng hơn) vì hệ thống miễn dịch có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng thuốc gây sưng mắt, hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về các quản lý và sử dụng thuốc.

>>>Bài chia sẽ xin được tạm dừng tại đây, hi vọng các bạn hiểu rõ hơn về các cách xử lí mắt bị dị ứng thuốc sưng mắt.

Xem thêm: dị ứng da mặt ngứa

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: