03 sai lầm khi tưới cây cảnh bonsai

03 sai lầm khi tưới cây cảnh bonsai

Làm sao để cây cảnh luôn khoẻ mạnh là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ông bà ta có câu “nhất nước, nhì phân, tam tòng, tứ giống” suy ra nước tưới là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự sinh trưởng của cây cảnh. Vậy nên tưới loại nước nào và tưới vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất cho cây hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Tại sao những vùng đồng bằng luôn được chọn trồng các loại cây hoa màu để cung cấp thực phẩm cho cả nước. Lý do hàng đầu là hàng năm bão lũ luôn quấn nước phù sa lên vùng này để bồi đắp khiến cho cây cối luôn xanh tốt. Dựa trên hiện tượng này nhiều nhà vườn sử dụng nước trên các con sông, suối, mương… để tưới cho cây cảnh hàng ngày khiến cây sinh trưởng mạnh mẽ hầu như không cần thêm một loại phân hoá học nào khác.

Tại các thành phố lớn việc chơi cây cảnh khó khăn hơn bao giờ hết bởi các nguồn nước ít dinh dưỡng lại nhiều chất hoá học khiến cây cằn cỗi. Để khắc phục điều này người chơi nên để nước ngoài trời 5 – 7 ngày trước khi tưới cây và phải bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân ủ hoai…

Tưới cây vào buổi trưa

03 sai lầm khi tưới cây cảnh bonsai

Đầu tiên các giọt nước đọng trên lá vào buổi trưa giống như một cái kính lúp thu nhỏ để thu hút ánh sáng và nhiệt độ có thể gây cháy lá. Rễ cây có đặc tính là thích bóng tối, ưa mát mẻ ẩm ướt nên khi tưới nước vào buổi trưa bạn vô tình làm tăng mạnh nhiệt độ trong bầu đất khiến rễ bị tổn thương.

Lời khuyên nếu đã lỡ tưới cây vào buổi trưa bạn nên tưới thật đậm nước để hạ nhiệt độ trong bầu rễ và tuyệt đối không nên tưới lên lá cây.

Tưới nước vào lúc mới trồng lại cây

Đây là sai làm thường gặp đối với những người chơi cây cảnh. Nguyên tắc trồng cây là khi mới trồng lại cây ta nên tưới thật đậm một lần sau đó nghỉ không tưới nước trong vòng 3 ngày. Nếu trời hanh khô thì chỉ nên tưới một chút để dưỡng ẩm mà thôi.

Khi ta tiến hành thay đất, cắt rễ để trồng lại cây điều này có nghĩa cây đang bị thương cần một khoảng thời gian phục hồi. Lúc này cây không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hay nước cây chỉ cần một độ ẩm nhất định để làm lành vết thương và mọc các rễ con mới.

Vì thế nếu tưới quá nhiều sẽ khiến các vết thương ở rễ không lành được cây sẽ dần suy yếu và chết. Đây là sai làm thường gặp nhất ở những người mới chơi và họ quá chăm sóc cây của mình.

Tưới cây vào lúc thay lá

Lá cây được xem là lá phổi của cây là nơi giao tiếp quang hợp trực tiếp, khi bạn tiến hành cắt tỉa hoặc cây vào mùa rụng lá. Cây sẽ ngưng các hoạt động quang hợp vì vậy cây cần rất ít nước, nếu trong giai đoạn này bạn tiếp tục tưới nước sẽ dẫn đến cây bị thối rễ và chết dần.

Điều này đặc biệt thể hiện rõ trên cây sứ, mỗi năm định kỳ 02 lần người ta sẽ cắt truỵ cành để cây phân nhiều nhánh lúc này cây sẽ dừng mọi hoạt động quang hợp và lấy chất dinh dưỡng từ củ để nuôi mầm mới. Nếu cung cấp nước cho sứ vào lúc này thì hầu hết rễ và củ của nó sẽ bị thối thay vào đó người ta sẽ treo cây ở nơi thoáng mát cây sẽ tự phát triển.

Một vài lưu ý khi chơi cây cảnh

03 sai lầm khi tưới cây cảnh bonsai

Vào mùa hè những cây cảnh còn yếu tránh đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp thay vào đó nên đặt cây dưới tán một cây lớn để vừa cung cấp lượng ánh sáng cần thiết vừa tránh cho cây bị cháy nắng.

Mới trồng cây có nên bón phân hay không: với cây cảnh thì phân là một yếu tố cực kỳ quan trọng bởi khi trồng trong chậu cây có rất ít nguồn dinh dưỡng. Vì vậy phải bổ sung dinh dưỡng định kỳ mỗi tháng/lần khi cây còn non hoặc mới thay đất thì chỉ nên bón phân hữu cơ. Không nên bón phân vô cơ sẽ khiến cây bị xót gây chết cây.

Thuốc kích rễ: nếu cây trước đó khoẻ mạnh thì không cần thuốc kích rễ cây vẫn có thể sinh trưởng tốt. Lưu ý khi thay đất bạn cũng cần cắt bỏ bớt phần rễ già của cây bởi phần rễ này đã cũ khả năng hút dinh dưỡng rất kém. Sau hai tuần cây sẽ bắt đầu ra rễ non khoẻ mạnh hơn, sau khi cắt rễ cần bổ sung thuốc kích rễ để cây phục hồi nhanh hơn.

Khi nào nên thay đất: mỗi năm định kỳ ta nên thay đất cho cây một lần tại vì cây đã ăn hết phần đất có trong chậu. Trong quá trình thay đất nên tiến hành cắt rễ lúc này cây sẽ bị tổn thương một phần vì thế chỉ nên thay đất lúc cây khoẻ mạnh nhất nên tiến hành cho cây ăn đầy đủ 1 tháng trước đó. Nên nhớ ông bà có câu nếu đã tỉa lá thì không được đụng rễ và ngược lại, nếu bạn làm cả hai việc cùng lúc thì đồng nghĩa bạn đã tuyên án tử cho cây.

Keyword: 03 sai lầm khi tưới cây cảnh bonsai

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bài Viết Liên Quan: